Nếu vua QUANG TRUNG Còn Sống Lịch Sử Việt Nam Sẽ Ra Sao? – Chuyện Xưa Kể Lại

22
2Nếu vua Quang Trung Còn Sống Lịch Sử Việt Nam Sẽ Ra Sao?

Nguyễn Huệ (1753 – 1792), còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế hay Bắc Bình Vương, là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn, sau khi Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc thoái vị và nhường ngôi cho ông. Nguyễn Huệ không những là một trong những vị tướng lĩnh quân sự xuất sắc mà còn là một nhà cai trị tài giỏi, đưa ra nhiều cải cách kinh tế, xã hội nổi bật trong lịch sử Việt Nam.

Nguyễn Huệ và hai người anh em của ông, được biết đến với tên gọi Anh em Tây Sơn, là những lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã chấm dứt cuộc nội chiến Trịnh-Nguyễn phân tranh giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía bắc và Nguyễn ở phía nam, lật đổ hai tập đoàn này cùng nhà Hậu Lê, chấm dứt tình trạng phân liệt Đàng Trong – Đàng Ngoài kéo dài suốt 2 thế kỷ. Ngoài ra, Nguyễn Huệ còn là người đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của Xiêm La từ phía nam, của Đại Thanh từ phía bắc; đồng thời còn là vị vua có tài cai trị khi đề ra nhiều kế hoạch cải cách tiến bộ xây dựng Đại Việt.

Sau 20 năm liên tục chinh chiến và trị quốc, Nguyễn Huệ lâm bệnh và đột ngột qua đời ở tuổi 40, khi nhiều dự định còn dang dở. Sau cái chết của ông, nhà Tây Sơn suy yếu nhanh chóng. Những người kế thừa ông không đủ bản lĩnh để lãnh đạo Đại Việt, lâm vào mâu thuẫn nội bộ và thất bại trong việc tiếp tục chống lại kẻ thù của Tây Sơn. Cuộc đời hoạt động của Nguyễn Huệ được một số sử gia đánh giá là đã đóng góp quyết định vào sự nghiệp thống nhất đất nước của triều đại Tây Sơn.

Cuộc đời ông được biết đến qua các bộ sử của nhà Hậu Lê và nhà Nguyễn, các sử gia cận đại, hiện đại và cả trong văn học dân gian. Khi Nguyễn Huệ mất, nhân dân nhiều nơi đã xây lăng, lập đền thờ, dựng tượng đài và bảo tàng Nguyễn Huệ để tưởng nhớ công lao của ông. Dù sau này nhà Nguyễn (đối thủ của nhà Tây Sơn) tìm nhiều cách xóa bỏ uy tín của Quang Trung (phá bỏ đền thờ, cấm người dân thờ cúng, truy lùng các bề tôi của Quang Trung…) và gọi ông là “giặc” trong các tài liệu triều đình, nhưng ký ức về các chiến công của ông vẫn được những người mến mộ ông truyền tụng suốt 150 năm. Ngày nay, Nguyễn Huệ được coi là một vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, nhiều đường phố ở các địa phương được đặt theo tên ông, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh có một đường phố, một đường hoa và một phố đi bộ mang tên Nguyễn Huệ.

—————————————————————————————————–

Chuyện Xưa Kể Lại – Một phương pháp tiếp cận lịch sử hoàn toàn mới dành cho giới trẻ nơi những câu chuyện lịch sử được kể lại theo phong cách hài hước và ngôn ngữ của tuổi mới lớn. Học sử 10 năm không bằng nghe 10 phút.

Các bạn nhớ Like, Share và SUBSCRIBE để ủng hộ kênh nhé!

Nguồn: https://indiametechnical.com/

Xem thêm bài viết khác: https://indiametechnical.com/giai-tri/

22 COMMENTS

 1. Đây là tà thuyết Vua Quang Trung sống làm gì làm gì có làm như thế đáng lẻ ra Quang Trung sẻ đi lấy Công chúa bên cam pu chia rồi đi mở rộng đất nước.

 2. mình nghĩ tính tới thời điểm vua Quang Trung mất, Càn Long nhà Thanh chắc cũng chưa có hành động gì gây hấn
  mình thấy câu chuyện hay ạ

 3. Khó lắm là câu chuyện dựng lên mà thôi, nguyễn Ánh và Nguyễn Huệ không có thể nhồi chung bàn chuyện vậy được,

 4. Lê Chiêu Thống cầu Mãn Thanh thì bị chửi như chó, Nguyễn Ánh viện xiêm thì bưng bô kín kẽ ghê gớm… cũng là cõng rắn cắn gà nhà thôi!

 5. nhớ lắm năm lớp 7 học về tướng nguyễn huệ là mê ham mộ nhớ lắm nguyễn huệ lên ngôi hoàng đế thời đó còn đâu

 6. 1789 vua quang trung đạu phá quân thanh nhà thanh xem thiên văn địa lý biết nước việt nam có 1 ngọn núi đang mọc nếu núi mọc là nườc mình có xuất vương tường tài vì vậy nhà thanh sai một vị am hiểu về thiên văn địa lý qua việt nam để yếm long mạch không cho việt nam tường tài xuất hiện để chúng đô Hộ nườc ta bùa yếm xong ngọn núi bị chai mọc không được từ đó nhân tài nước mình từ từ bị suy vong từ mất nước vào ngoại bang gần 100 năm pháp cai trị do thiên thơ tiền định đức ngọc hoàng thượng đế mở đạo cao đài cứu vớt nhơn loại năm 1929 đức hộ pháp dâng lịnh thiên liêng gở bùa yếm ở phú mỷ mỷ tho từ đó nước việt nam mới có nhân tài đứng lên giành lại độc lập xem sơ lược cuộc đời hành đạo của đức hộ pháp sẻ hiểu có đăng trên mạng

 7. Nhưng ít ai biết con của ông quang trung và công chúa ngọc hân tỵ nạn nhà nguyễn tại an giang là phật thầy tây an tren thật là nguyễn quang mục tên quang trung là để che mắc nhà nguyễn còn bà cũng thay tên đổi họ lúc khi chết xác bà ngọc hân đc nằm dưới cây đc một con hổ canh dữ lúc đó ở đó vẫn là ruộng mỗi khi con trâu đi cày đều né sang chỗ đó do vì có xác công chúa và con hỗ canh dữ ngta thấy lạ nên đã lại đào lên thì có một cái xác công chúa ngta cầu xin phước lành thì đều linh ứng nên lập mọi cho bà là mộ bà cả nay theo những j trong kim cổ kỳ quang thì cái bửu sơn kỳ hương tự có liên quang tới quang trung tây an là an tây tức chỗ ở của quang trung

 8. Nếu vua Quang Trung không mất sớm thì tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ trở thành 1 đế quốc ở phía đông cùng với Nhật Bản. Và năm 1945 sẽ bị Mỹ ném bom nguyên tử vì cùng tham gia việc vẽ lại bản đồ thế giới. Đó là giả sử thôi, nhưng nếu điều đó xảy ra thì có 1 điều chắc chắn là những người đang gõ bàn phím này không phải là tôi và các bạn mà là những người Việt Nam khác.

 9. Càn Long là vua hùng mạnh nhất. Nhưng khi gặp Đại Đế QUANG TRUNG. Thì chum vào ống đồng mà trốn. Là đại tướng Tôn sĩ Nghị. 30 vạn quân Mãn Thanh tan tành. Đại Đế QUANG TRUNG đã viết nên trang sử oai hùng cho dân tộc VIỆT NAM.

 10. Nguyễn huệ với nguyễn ánh hợp sức lại thì có khí trung quốc k có tên trên bản đồ thế giới kkkk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here