Transistor hoạt động như thế nào? | Transistor là gì? | Bóng bán dẫn là gì? | Tri thức nhân loại

42
2#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Transistor hay tranzito hoặc bóng bán dẫn là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.

Transistor nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành một cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử hiện đại khác. Vì đáp ứng nhanh và chính xác nên các transistor được sử dụng trong nhiều ứng dụng tương tự và số, như khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển tín hiệu, và tạo dao động. Transistor cũng được kết hợp thành mạch tích hợp (IC), có thể tích hợp tới một tỷ transistor trên một diện tích nhỏ.

Cũng giống như điốt, transistor được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm giữa hai bán dẫn điện dương ta được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm giữa hai bán dẫn điện âm ta được một NPN Transistor.

Tên gọi Transistor là từ ghép trong tiếng Anh của “Transfer” và “resistor”, tức điện trở chuyển đổi, do John R. Pierce đặt năm 1948 sau khi nó ra đời. Nó có hàm ý rằng thực hiện khuếch đại thông qua chuyển đổi điện trở, khác với khuếch đại đèn điện tử điều khiển dòng qua đèn thịnh hành thời kỳ đó.

Sự hữu ích thiết yếu của Transistor xuất phát từ khả năng sử dụng một tín hiệu nhỏ được đặt một cực của nó để điều khiển một tín hiệu lớn hơn ở các cực còn lại. Tính chất này được gọi là Gain. Nó có thể tạo ra tín hiệu đầu ra mạnh hơn, điện áp hoặc dòng điện, tỷ lệ với tín hiệu đầu vào; Có nghĩa là, nó có thể hoạt động như bộ khuếch đại. Ngoài ra, transistor có thể được sử dụng để bật hoặc tắt dòng điện trong một mạch như là một khóa điện tử.

Có hai loại transistor, có sự khác biệt nhỏ trong cách chúng được sử dụng trong một mạch. Một transistor lưỡng cực (ký hiệu BJT) có các chân Base (cực nền), Collector (cực thu) và Emitter (cực phát). Một dòng điện nhỏ được đặt vào cực Base (với transistor NPN dòng điện đi qua cực B và cực E) có thể điều khiển hoặc chuyển đổi một dòng điện lớn giữa cực Emiter và cực Collector. Đối với transistor hiệu ứng trường (FET), các chân kết nối có tên là Gate (cổng), Source (nguồn) và Drain (cống). Nếu điện áp được đặt vào chân Gate có thể điểu khiển dòng điện giữa Source và Drain.

Hình ảnh cạnh bên mô tả một mạch điện sử dụng transistor lưỡng cực NPN. Điện tích sẽ lưu chuyển giữa các cực Emitter và Collector và phụ thuộc vào dòng điện đặt vào ở cực Base. Bởi vì kết nối giữa base và emitter hoạt động giống như cách mắc 2 diode, do đó Vout luôn phụ thuộc vào Vin.
************************************
Giới thiệu sách hay nên đọc:
Cuốn sách “Vạn vật vận hành như thế nào?” mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường. Dưới đây là link sách:

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger

Follow us on Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Nguồn: https://indiametechnical.com/

Xem thêm bài viết khác: https://indiametechnical.com/tong-hop/

42 COMMENTS

 1. Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
  Ủng hộ thông qua ví điện tử MoMo tới số điện thoại: 093 878 4520
  unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai
  PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

 2. Đã từng học điện tử, đúng thật là chỉ có 0 và 1, 1 và 0, thế nhưng học lâu học sâu vào cảm thấy rất là rối não, 0 và 1 cứ loạn hết cả lên

 3. Ủa trước giờ cứ tưởng silicon là keo chứ. Còn các tinh thể bán dẫn kia là silic chứ 🤔🤔🤔

 4. Ở mạch XOR và mạch AND, ad nên trình bày nốt là các mạch đó được tạo bằng các transitor thế nào để các bạn biết vì video đang có chủ đề về transitor. Nếu chỉ dừng lại như video thì người ta có thể không hiểu là ở thế transitor ứng dụng trong việc cộng 2 số đâu, không thấy..

 5. Một phát minh thay đổi nhân loại, hầu như tất cả các sản phẩm điện tử điều dùng transitor. Transitor làm nên từ đơn giản đến vĩ đại.

 6. Ad giải thích hộ cái nhà dùng có mỗi 1pha lửa còn pha trung tính lấy từ đất lên mà vẫn ra điện 220v là sao.khi đo dây pha và trung tính ra 220v, mà đo 2 dây pha lửa lai ra 380 đáng nhẽ như ad giải thích thì phải lên 440v chứ

 7. Tất cả phát minh của thế giới điểu do Người Mỹ , vì thế " nhân loại mới có ngày hôm nay " nước Mỹ đúng là vĩ đại

 8. 4:31 là silic chứ không phải silicon nhé, nó là 2 vật liệu hoàn toàn khác nhau
  – Silic là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Si và số nguyên tử bằng 14.
  – Silicon là các polyme bao gồm bất kỳ hợp chất tổng hợp, trơ được tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxan, gồm một nhóm chức của hai nguyên tử silic và một nguyên tử oxy thường xuyên kết hợp với cacbon và/hoặc hydro.

 9. Kiến thức này còn quá hàn lâm….. Nói cho dể hiểu Transitor nó là 1 cái con tắc có thể đống cắt hàng nghìn hàng triệu lần trong 1 phút hay 1 giây …. Transutor thường có 2 loại .. loại 1 khi có tín hiệu điện (xung). Thì sẽ cho dòng điện đi qua…. Loại 2 thì khi có tín hiệu điện (xung) thì sẽ cắt không cho dòng điện đi qua ….. Chỉ đơn giản như vậy thôi không cần hiểu chi cho xâu xa … Đi học kiến thức đã quá hàn lâm rồi coi cái này cũng hàn lâm nữa chỉ có chết …. Góp ý với kênh là nên làm nội dung đơn giản dể hiểu thôi .. đừng bê nguyên kiến thức trường lớ ra vì chỉ ai từng học ngta mới hiểu còn người bình thường không đi học sao ngta hiểu dc… Góp ý chân thành.

 10. Mình lần đầu xem video về vấn đề này. Có 2 câu hỏi nhỏ xin dk giải đáp
  1;sao số nhị phân lại tính tù phải qua trái ??
  2 ; sao số nhị phân lại là cấp số nhân của số trước mà lại k phải 1 đến 2 rồi 3,4,5….như đk học vậy
  Mong đk giải đáp (I love you 3tỷ )😉😉😉😉

 11. Nói ra thì dông dài. Nói 1 cách dễ nhất mà ai cũng hiểu dc nhé: Cái đèn của mình xài ở nhà là dùng công tắc, mỗi lần muốn đèn sáng thì lấy tay lại bật công tắc lên, muốn tắt đi thì bật công tắc xuống. Transistor cũng giống như 1 cái công tắc nhưng công tắc này ko dùng tay để bật/tắt mà là dùng tín hiệu điện để làm việc đó. Cho điện 0,7 V vào chân điều khiển B thì chân C và E thông mạch, từ đó có điện chạy qua 2 chân này

 12. Ta không hiểu sao các bác ấy làm rườm rà lên cái này làm gì chi ấy nhỉ? Ngày xưa ta học bảo đây là cái khuyếch đại , cho nên ta muốn lấy nó tăng điện pin lên 220V nhưng ko thể làm được. Cuối cùng mới thấy nó chỉ là 1 cái khóa điện tử chứ chả phải là thứ khuyếch đại trực tiếp gì. Bởi vậy mấy cha nội này dùng từ ngữ ko sao hiểu nổi.

 13. nếu ad nói như vậy là quá khuếch đại transitor rồi… tran chỉ là nền tảng của vi xử lí thôi..???

 14. Nguyên lý đơn giản v thôi mà học môn vật lý bán dẫn 1 đống công thức đủ các thể loại biểu đồ hàm mật độ :))))

 15. Mình thấy cái này để ngồi tán dóc cho vui thôi, chứ về học thuật thì ms có 1 tí chút, vs lại ở đây phải là silic ms đúng, bạn nói là silicon thì nó ko đúng

 16. Rất hay và chi tiết nhưng mà cần phải có kiến thức nhất định bên kỹ thuật số mới hiểu được.

 17. nguồn wiki thiếu chuyên nghiệp ròi, wiki để đi tán dóc cafe thì dc chứ nói về độ học thuật là bằng 0

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here